Nhà Đất Group

Diễn đàn mua bán nhà đất, bất động sản Tp.HCM, chuyên cung cấp căn hộ chung cư, đất mặt tiền, đất hẻm ngõ, đất dự án, đất khu tái định cư, diện tích đa...

Keywords

January 2019

MonTueWedThuFriSatSun
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031   

Calendar Calendar

Ads

Top posting users this month


  Đồng nai có hàng trăm dự án chậm triển khai

  Share

  Admin
  Admin

  Tổng số bài gửi : 266
  Join date : 18/07/2018

  Đồng nai có hàng trăm dự án chậm triển khai

  Bài gửi by Admin on Tue Oct 30, 2018 11:29 pm

  Dù HĐND tỉnh đã thông qua kế hoạch cần thu hồi đất để thực hiện dự án, nhưng tính từ năm 2014 đến thời điểm này, toàn tỉnh vẫn còn 346 dự án chưa triển khai. Dự án chậm thực hiện sẽ ảnh hưởng đến người dân, ngoài ra có thể gây đội vốn công trình.

  Chỉ tính riêng số lượng dự án, công trình cần thu hồi đất đã được HĐND tỉnh thông qua tại thời điểm cuối năm 2017 (Nghị quyết số 91) và giữa năm 2018 (Nghị quyết số 113) đã là 481 dự án, diện tích cần thu hồi đất là trên 4.100 hécta. Tuy nhiên, tỉnh mới chỉ triển khai thu hồi được 297 dự án, còn gần 200 dự án vẫn “treo”.

  * Dân muốn làm nhanh

  Những địa phương có nhiều dự án, công trình chưa triển khai là Biên Hòa, Trảng Bom, Tân Phú, Vĩnh Cửu, Thống Nhất. Các dự án này phần lớn là làm đường, khu dân cư, tái định cư, trường học, nhà văn hóa... Người dân ở những khu vực được quy hoạch thực hiện dự án và có kế hoạch thu hồi đất đều muốn triển khai nhanh để nhận đền bù, hỗ trợ và tái định cư.

  Bà Nguyễn Thị Hồng ở phường Bửu Long (TP.Biên Hòa) cho hay: “Nhà đất của gia đình tôi nằm trong quy hoạch triển khai dự án đường ven sông Cái từ cầu Hóa An đến giáp ranh huyện Vĩnh Cửu. Dự án kéo dài đã lâu chưa triển khai khiến ngôi nhà của tôi đã xuống cấp mà không sửa được vì ngại làm xong thu hồi đất sẽ không được bồi thường”. Tâm trạng của những hộ dân nằm trong vùng quy hoạch các dự án, công trình đều mong muốn sớm được bồi thường, tái định cư thỏa đáng để an cư.

  Bà Nguyễn Ngọc Liên, Phó chủ tịch UBND TP.Biên Hòa cho biết: “Biên Hòa có 63 dự án, công trình chưa triển khai được, thành phố cũng muốn mau chóng thực hiện để người dân trong khu quy hoạch có thể nhận bồi thường, tái định cư đến nơi mới ổn định cuộc sống. Song nhiều dự án do thiếu vốn, do điều chỉnh quy hoạch hoặc làm theo hình thức BT - đổi đất lấy hạ tầng còn vướng mắc về hồ sơ nên chưa thực hiện được”.

  Không chỉ TP.Biên Hòa, các huyện khác có nhiều dự án chưa được thực hiện như là Trảng Bom, Vĩnh Cửu, Thống Nhất... người dân cũng có chung một yêu cầu: dự án có thể triển khai thì hãy đưa vào danh mục và thông qua kế hoạch thu hồi đất để tránh thiệt thòi cho dân. Vì khi nhà, đất của người dân bị rơi vào vùng quy hoạch muốn sang nhượng, sửa sang, đầu tư phát triển kinh tế đều gặp hạn chế. Bởi người mua sẽ rất ít khi chọn mua nơi nhà đất đã quy hoạch các dự án, còn muốn sửa sang hay đầu tư sản xuất, kinh doanh thì lại lo sắp thu hồi.

  * Nên rà soát lại

  Liên quan đến việc nhiều dự án chưa thể triển khai, ông Trần Văn Quang, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh cho rằng mỗi năm HĐND tỉnh đều thông qua danh mục các dự án cần thu hồi đất cho năm sau. Vì thế các địa phương cần rà soát thật kỹ xem những dự án, công trình đủ khả năng thực hiện hãy đưa vào danh mục dự án cần thu hồi đất để trình UBND tỉnh và HĐND tỉnh thông qua. “Các địa phương kiểm tra kỹ để tránh tình trạng các dự án đưa vào danh sách cần thu hồi đất nhiều năm không thực hiện trở thành dự án “treo”, khiến người dân bức xúc. Mỗi năm địa phương cũng phải rà lại những dự án kéo dài quá thời gian quy định không thực hiện thì phải hủy bỏ, trả lại quyền lợi cho người dân trên mảnh đất của mình”- ông Quang nói.

  Tính từ năm 2014 đến nay, Đồng Nai có 1.071 dự án cần thu hồi đất đã được HĐND tỉnh thông qua tại các nghị quyết, diện tích cần thu hồi đất là gần 7.100 hécta. Số dự án đã và đang triển khai thực hiện được là 725 dự án với diện tích thu hồi là hơn 6.100 hécta, số dự án chưa triển khai được là 346.

  Ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường cho biết: “Những dự án chưa triển khai chủ yếu do chưa được bố trí vốn, các địa phương điều chỉnh vị trí thực hiện, đang lập thủ tục đầu tư theo hợp đồng BT... Hiện Sở đang yêu cầu các địa phương xem lại các dự án nếu đáp ứng đủ các điều kiện, triển khai được mới đưa vào danh mục các dự án cần thu hồi đất trong năm 2019, còn không sẽ loại ra”.

  Những dự án chưa triển khai được phần lớn là có quy mô lớn, đang trong giai đoạn hoàn thiện các thủ tục hồ sơ. Việc thực hiện các thủ tục này đối với các dự án sử dụng đất với quy mô lớn rất phức tạp và mất nhiều thời gian khó theo đúng lộ trình. Để tránh những dự án “treo” nhiều năm, trước khi đưa vào danh mục thu hồi đất các địa phương, sở, ngành liên quan sàng lọc kỹ, phù hợp với quy hoạch, đủ vốn thì khi được thông qua danh mục thu hồi đất của HĐND tỉnh sẽ triển khai được ngay.

  Khánh Minh

   Hôm nay: Wed Jan 16, 2019 9:47 am